แผ่นยันต์ทำน้ำมนต์หลวงปู่ดู่วัดสะแก หลวงปู่ดู่ท่านเมตตาจัดสร้าง มีหลากหลายแบบด้วยกัน โดยทั่วไปจะเป็นเนื้อปูนผสมผงพุทธคุณ

แผ่นยันต์ทำน้ำมนต์หลวงปู่ดู่วัดสะแก หลวงปู่ดู่ท่านเมตตาจัดสร้างขึ้นประมาณ ปี พ.ศ. 2492 เป็นต้นมา มีหลากหลายแบบด้วยกัน มีทั้งแบบดินเผาผสมผงใบลาน เนื้อผงพุทธคุณผสมปูน จุดประสงค์เพื่อให้ญาติโยมศานุศิษย์ได้นำไปบูชาและแช่น้ำทำน้ำมนต์ไว้อาบ ไว้ดื่มกิน เพื่อเป็นสิริมงคล มีขนาดประมาณ 5X5 นิ้ว ประมาณ 1.5-2.0 ซม.และขนาด 7.5×7.5 นิ้ว หนาประมาณ 2 ซ.ม. มีลักษณะอักขระเลขยันต์ต่างๆ มีทั้งแบบยันต์ลึกและยันต์จม และแบบยันต์นูน ลักษณะของเลขยันต์ต่างๆ มีทั้งหล่อจากพิมพ์และยังมีแบบเขียนอักขระลงไปโดยตรงขณะที่ปูนยังเปียกหรือเขียนจารอักขระลงไปบบแผ่นปูนที่แห้งแล้ว โดยทั่วไปจะเป็นเนื้อปูนผสมผงพุทธคุณ ซึ่งออกโซนเนื้อแบบซีเมนต์เทา
แผ่นทำน้ำมนต์แผ่นนี้เป็นแบบยันต์ในตัวพิมพ์ด้านหนึ่ง ส่วนอีกด้านเป็นยันต์องค์พระจารลายมือหลวงปู่ดู่ ซึ่งจะเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในหลายๆ สิบแผ่น ปัจจุบันหาดูได้ยากและไม่ค่อยมีคนรู้จัก นอกจากคนเก่าคนแก่แถววัดสะแก
พิพิธภัณฑ์ของทางวัดสะแก เปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ มีแผ่นทำน้ำมนต์ที่มีรอยจารของท่าน อยู่บริเวณติดกับประตูทางเข้า สามารถชมและศึกษาของจริงได้ที่พิพิธภัณฑ์ครับ

ใส่ความเห็น